KỸ THUẬT TRỒNG RAU CÂU CHỈ VÀNG

Đặc điểm rong câu chỉ vàng Gracilaria.

 Rong câu chỉ vàng nằm trong lớp rong Đỏ (Floridae), thuộc ngành rong Đỏ (Rhodophyta), sống ở vùng nước lợ và mặn.

Rong câu chỉ vàng là loại thực vật bậc thấp, quá trình sinh trưởng phát triển và sinh sản đơn giản hơn so với các loài cây trồng khác. Cơ thể có dạng hình sợi tròn hoặc hơi dẹp, phân nhánh. Kích thước trung bình 15 – 25cm, cá biệt có cây dài trên 1m, đường kính trung bình 1mm. Màu sắc rong câu thường là màu lục, lục nâu hoặc là lục vàng. Sau khi phơi khô, rong câu thường có màu nâu tím, nâu đen.

Khác với thực vật bậc cao, rong câu ko có thân, rễ, lá để thực hiện các chức năng chuyên trách trong quá trình sống. Cơ thể gồm phần thân chính, các nhánh phụ cũng có chức năng phát triển, sinh trưởng và trao đổi vật chất giữa cơ thể và môi trường. Các tế bào sinh trưởng tập trung ở đầu nhánh. Phương thức sinh sản là sinh sản dinh dưỡng và sinh sản hữu tính. Sinh sản dinh dưỡng là phương thức chủ yếu của rong câu tạo ra sự tăng trưởng về kích thước và khối lượng cơ thể.

Sinh sản vô tính hình thành các bào tử và sinh sản hữu tính hình thành các túi giao tử và giao tử đực. Điều kiện sống khác nhau tạo ra các hình thức sinh sản khác nhau. Rong câu sống bám ở các bãi triều trong vòng đời có sự đan xen cả 3 hình thức sinh sản: dinh dưỡng, vô tính và hữu tính. Nếu sống ổn định trong ao đầm nước lợ thì chủ yếu là sinh sản dinh dưỡng và có nhiều trường hợp khả năng sinh sản vô tính và hữu tính ko xuất hiện.

Trong suốt quá trình sống, rong câu cần đc cung cấp các chất khoáng: C, N, P và một số vi lượng như: Mn, Ti, Co, Bo.. Trong đó C, N, P là ko thể thiếu đc, các chất này đc cung cấp từ nguồn nước biển hoặc từ nguồn phân bón bổ sung. Đây là một trong các yếu tố qua trọng tác động đến năng suất và chất lượng của rong câu.

Điều kiện môi trường sống thích hợp của rong câu chỉ vàng:
Nguồn nước: sạch và ko tù đọng, độ trong cao.
Nhiệt độ: rong câu sống đc ở nhiệt độ 5 – 38 oC (thích hợp ở nhiệt độ 20 – 30 oC)
Độ muối: rong câu tồn tại trong giới hạn độ muối từ 3 – 35 ‰ (thích hợp ở 12 – 20 ‰)
Ánh sáng: rong câu sống đc trong giới hạn 50 – 30.000 lux (thích hợp từ 5.000 – 10.000 lux)
pH: rong câu sống đc ở pH từ 7 – 9 (thích hợp từ pH = 7,4 – 8,5).
Chất đáy: thích hợp nhất cho cho việc trồng rong câu là nền đáy bùn hoặc bùn cát.
Rong câu sinh trưởng tốt trong môi trường ko có hoặc có lẫn rất ít một số rong xanh (rong tóc, rong bún), rong đỏ (rong nhiều ống) hoặc một số cỏ dại khác.


Trích “Kỹ thuật nuôi trồng một số đối tượng thủy sản ở biển”, Trung tâm Khuyến ngư Quốc gia, NXB Nông nghiệp, Hà Nội – 2003

Tin Liên Quan